Món lẩu gà thuốc Bắc là một món ăn ngon, đậm đà vị thuốc Bắc. Nó có hương vị đặc trưng từ các loại thuốc Bắc như hạt sen, nhân sâm, táo đỏ, kỉ tử và các loại gia vị khác, kết hợp cùng gà và rau củ tạo nên một món lẩu thơm ngon, sưởi ấm cơ thể, đặc biệt tốt cho sức khỏe ở mọi lứa tuổi.
1. Giới thiệu món ăn
Lẩu gà thuốc Bắc là một món ăn bồi bổ cơ thể, giúp chữa suy nhược cơ thể, mệt mỏi lâu ngày sớm phục hồi. Dù kén người ăn nhưng món ăn này lại rất thơm ngon và hấp dẫn, phù hợp với mọi đối tượng và thích hợp nhất với người cao tuổi, người mới ốm dậy, trẻ em đang trong thời kì phát triển, cơ thể những người đang thiếu dưỡng chất...
Đây là món ăn bồi bổ đặc biệt tốt với phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh. Đối với mẹ bầu lẩu gà thuốc Bắc là món ăn rất giàu dinh dưỡng, hỗ trợ thiếu máu bởi trong thịt gà có hàm lượng sắt cao, ngoài ra trong thuốc bắc nấu kèm có các vị thuốc đông y giúp cơ thể mẹ và bé phát triển ở trạng thái tốt nhất.
2. Thành phần nguyên liệu
- Gà: Chọn gà có thịt chắc, tươi mới và vừa đủ tuổi. Thường thì để làm món gà hầm thuốc bắc, bạn nên chọn gà ta (gà ác) hoặc gà đi bộ, vì chúng có thịt thơm ngon hơn và thích hợp hơn cho món ăn hầm. Quan trọng nhất là đảm bảo gà được vệ sinh sạch sẽ trước khi nấu để đảm bảo an toàn thực phẩm và món ăn ngon miệng.
- Thuốc bắc: thường có thể dễ dàng tìm thấy 01 gói đầy đủ các nguyên liệu dùng cho món này ở các tiệm thuốc Đông Y. Gồm các nguyên liệu cơ bản như:
- Kỷ tử: Bổ cả âm - dương, tính bình, vị ngọt. Bổ máu, bổ gan thận, minh mục, an thần, bổ ích tinh huyết, bổ gân cốt, tư thận,…
- Táo đỏ: Cải thiện chất lượng giấc ngủ, giảm rối loạn lo âu, hỗ trợ tim mạch vận động, giảm nguy cơ đột quỵ…
- Ý dĩ: Công dụng lợi thủy trừ thấp, kiện tỳ, bài mủ, thư cân hoạt lạc, bồi bổ cơ thể…
- Hạt sen: Chống viêm, dễ ngủ, bồi bổ mẹ bầu, cải thiện tiêu hóa và chống lão hóa, giúp não trẻ phát triển tốt hơn, làm giảm quá trình suy giảm trí nhớ ở người già...
- Nhân sâm: Giảm viêm, phát triển trí tuệ, tăng cường miễn dịch, chống ung thư, cải thiện trí nhớ, giảm mệt mỏi...
Gia vị thuốc Bắc kết hợp với nhau giúp điều hòa khí huyết cho cơ thể, đặc biệt là phụ nữ trong quá trình mang thai.
3. Lợi ích sức khỏe
Lẩu gà thuốc Bắc vừa là một món ăn vừa là một bài thuốc. Món ăn này có hàng trăm công dụng cho sức khỏe vì sự kết hợp độc đáo, bổ dưỡng của những nguyên liệu dùng để chữa bệnh ở Đông y, dưới đây là một trong những công dụng nổi bật nhất của món ăn này:
- Nguồn protein dồi dào: nạc và ít chất béo. Là chất cần thiết cho sự phát triển cơ bắp và phát triển tối ưu.
- Giúp giảm trầm cảm: giàu tryptophan, một loại axit amin được biết đến mang lại cảm giác thoải mái, làm tăng mức serotonin trong não, giúp cải thiện tâm trạng đáng kể.
- Tăng cường sự trao đổi chất: là một nguồn giàu vitamin B6, một chất dinh dưỡng thúc đẩy các phản ứng trao đổi chất của tế bào, giữ cho các mạch máu khỏe mạnh.
- Giúp mắt khỏe: Thịt gà rất giàu retinol, alpha và beta carotene, lycopene và tất cả các dẫn xuất của vitamin A, rất cần thiết cho sức khỏe thị giác tối ưu. Đặc biệt tốt cho trẻ em trong quá trình phát triển.
- Điều trị cảm cúm: Nước hầm gà chứa cysteine giảm triệu chứng ho khan, cảm cúm. Thuốc bắc có tác dụng hỗ trợ bồi bổ cơ thể, tan đờm.
- Giúp xương mau lành: Gà hầm thuốc bắc có chứa nhiều canxi giúp bồi bổ sức khỏe xương khớp, giúp xương mau lành.
- Tốt cho tim mạch: Món ăn có hàm lượng cholesterol và chất béo thấp kết hợp với nhiều chất dinh dưỡng nên rất phù hợp với người bị bệnh tim mạch.
- Tốt cho phụ nữ mang thai: Gà hầm thuốc bắc có tính ấm, vị ngọt, ích khí, bổ huyết, hàm lượng chất sắt cao nên rất tốt cho phụ nữ mang thai.
4. Cách thưởng thức để có được trải nghiệm tốt nhất
Nếu là một người thích ăn thanh đạm thì bạn có thể chọn các món rau, củ, quả ăn kèm dưới đây nhé:
- Nấm: Có thể dùng kèm rất nhiều loại nấm như kim châm, đông cô, nấm mèo, nấm đùi gà, nấm hương,... Nấm có tác dụng làm thanh và ngọt nước hơn, khi ăn có vị giòn, sực, mọng nước.
- Rau ngải cứu: Sẽ có vị đắng nhẹ vừa phải. Đặc biệt, ngải cứu còn có công dụng giúp bổ dưỡng máu, giảm tình trạng đau đầu, điều trị cảm mạo nên rất tốt cho sức khỏe.
- Rau cải cúc: Cải cúc khi nhúng vào lẩu giòn, mềm, quyện cùng mỡ gà vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt nó còn có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp giảm tình trạng khó tiêu hiệu quả, tốt cho tiêu hóa và giúp nhuận tràng,…
Ngoài ra tùy theo sở thích cá nhân mà nhúng thêm cải thảo, tần ô, bắp... dùng cùng để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.
5. Khuyến cáo khi dùng món Lẩu gà thuốc Bắc
Được biết đây là một món ăn bổ dưỡng của Đông y, tuy nhiên khi thưởng thức các bạn hãy lưu ý để có những trải nghiệm tốt nhất.
- Việc sử dụng thuốc Bắc cần được cân nhắc kỹ và không nên tự ý sử dụng quá liều mà không có hướng dẫn từ chuyên gia y tế, đặc biệt là đối với những người có bệnh lý nền. Để đảm bảo an toàn và tối đa hóa lợi ích cho sức khỏe, người dùng cần có đủ kiến thức và thận trọng trong việc áp dụng các loại thuốc này.
- Lẩu gà tuy hợp với nhiều loại rau nhưng khi ăn bạn cũng nên tránh một số loại rau nhất định, đặc biệt là rau kinh giới vì loại rau này có thể gây chóng mặt, ngứa ngáy, ù tai, run rẩy,… cho người ăn.
- Tương tự như rau kinh giới, tỏi cũng kỵ lẩu gà thuốc Bắc vì có tính nóng, vị cay nên Đông y khuyên không nên ăn tỏi cùng với lẩu gà để tránh hại cho sức khỏe.
- Ngoài ra còn hạn chế dùng cùng các loại rau nặng mùi như cải xoăn, húng quế, rau mùi, rau dền, rau răm… và các loại rau nặng mùi khác để tránh đi việc mất hương vị của món ăn thơm ngon này.
6. Nhận xét của khách hàng
Huy Trực
Thuốc đắng dã tật, các món ăn dinh dưỡng đều rất khó ăn, món lẩu gà thuốc Bắc cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, sau 2 lần thử dùng thì tôi thật sự trở thành fan trung thành của món lẩu này.
Hữu Nhân
Lúc nhỏ mẹ hay ép ăn để bổ sung dinh dưỡng, đắng quá nên không thích tí nào. Nhưng lớn lên thành mê món này lúc nào không hay, nên cứ đòi mẹ nấu suốt chứ không cần mẹ ép nữa. Đi ra các quán ăn nhiều lúc thấy thèm cũng hay gọi ra ăn, món này thì kén người ăn nhưng biết ăn rồi thì ngon khỏi chê luôn.